KEYWORD_3 KEYWORD_3
Giỏ Hàng (0 items)
hoadep.biz
Hoa huệ chuông - hoa của may mắn, của tháng 5
Ngày đăng: 14/01/2015

Lần đầu tiên tôi trông thấy những bông hoa đáng yêu này là hôm thứ hai - khi có 1 bệnh nhân xuất viện, gia đình họ tặng cho kíp trực hôm đó một bó những bông hoa nhỏ xinh gói giản dị bằng tờ giấy bạc- loại giấy dùng để gói thức ăn khi nướng.

Sau đó mới biết "cô nàng" mang tên Muguet - hoa huệ chuông, hình dáng nhỏ xíu, xinh xắn bằng hạt đậu phộng gồm 6 cánh nhỏ trắng tinh khôi, cánh hoa hơi vảnh ra ngoài như để làm duyên. Tâm hoa màu vàng nhạt gồm 6 sợi nhị mảnh như tơ. Hoa chỉ nở hàm tiếu nhìn thật e lệ, đã vậy cô nàng còn e thẹn cúi mặt làm cho ta có cảm giác của một tình yêu thầm kín, bởi khó mà nhìn thấy được vào tận trong tim hoa- nói theo cách nói của Quỳnh Như - chủ Vườn Hoa.

Thế nhưng trong nét e ấp, ngại ngần đó là một sự kiêu sa quyến rũ đến chết người khi gần 20 bông hoa chen nhau lúc liễu đặc nghẹt cành, nhìn cứ như những chiếc chuông gió đung đưa vung vẩy, đưa mùi hương nồng nàn, từa tựa như hương nguyệt quế đầu tường nhà tôi ướp cho cả không gian. Những cành hoa nhỏ xinh, mảnh khảnh chỉ dài độ 20cm, được che chắn bằng những chiếc lá xanh mướt, mượt mà to bản.
Lật bách khoa toàn thư ra, sẽ thấy huệ chuông thuộc thân cỏ, thường mọc tự nhiên trong những vùng hơi ấm áp, có bóng râm và độ ẩm tương đối. Cây nở hoa vào tầm cuối tháng 4 đầu tháng 5, kéo dài cho đến khoảng giữa tháng 7. Khi hoa nở sẽ nhuộm hương thơm ngát cả một cánh rừng (Chính thế mà nó còn được dùng để làm xà phòng- loại hương này không thích hợp để làm nước hoa, chẳng biết vì lý do gì, chắc là do cấu trúc hóa học thì phải)

Sau đó sẽ đậu trái cho đến giữa mùa thu. Kích thước trái huệ chuông cũng nhỏ như hoa, mọng nước, màu từ cam cho đến khi chín thì chuyển sang đỏ, da bóng láng, nhìn rất ngon mắt- chỉ ngon mắt thôi vì trái rất độc, có thể gây chết người bởi tác dụng lên hệ tim mạch làm cho ngừng tim và tăng vọt huyết áp. Tuy nhiên với lượng thích hợp, trái huệ chuông có thể dùng làm thuốc, tác dụng tương tự như digitalis- một loại dùng để kích thích tim trong những trường hợp cấp cứu ngừng tim.

Từ thời phục hưng, khoảng năm 1556, triều vua Charles thứ IX, huệ chuông là tượng trưng cho sự may mắn và do đó được dùng để tặng cho người thân như những lời chúc may mắn tốt đẹp nhất. Sau đó, từ năm 1889, cùng với sự ra đời của ngày 1/5, hoa được kết hợp tặng trong ngày này, bởi đây là thời điềm những bông hoa huệ chuông nở rộ.
Tuy nhiên có một số vùng quan niệm rằng chỉ những cành huệ chuông có 13 bông mới thật mang lại may mắn. Điều này chắc xuất phát từ tên gọi của những kỷ niệm ngày cưới. Vì kỷ niệm 13 năm ngày cưới thì được gọi là đám cưới huệ chuông!!! Cái tên nghe ngộ nghĩnh và dễ thương làm sao.

Ngày nay, khi một cô gái tình cờ nhận được, dù chỉ một cành huệ chuông, thì điều đó không chỉ dừng lại ở lời chúc may mắn trong dịp lễ 1/5, mà còn là lời khen ngợi cho nét duyên dáng, cho vẻ đẹp kín đáo, đằm thắm ở cô.

Và chắc cũng vì những nét dễ thương đó mà người Phần Lan đã nhanh tay nhanh chân chiếm lấy loài hoa này làm hình tượng của quốc gia.Bài viết liên quan
 

Tìm kiếm

Thống kê truy cập

  • Online:6
  • Hôm nay :89
  • Tổng cộng:68772

Bán chạy

KEYWORD_1
KEYWORD_1
KEYWORD_1
KEYWORD_1